ฉันตื่นขึ้น เมื่อเสียงของปืนและระเบิดดังขึ้น ฉันรีบลุกออกจากที่นอนและมองไปรอบ ๆ มหาวิทยาลัย และต้องตื่นตระหนกกับภาพที่เกิดขึ้นตรงหน้า

นักศึกษาหลายคนล้มฟุบลงไปต่อหน้า หลายคนนอนร้องโอดครวญร่างกายเต็มไปด้วยเลือด  ยังไม่ทันที่ทุกอย่างจะถูกคลี่คลายกระสุนปืนต่อต้านรถถังถูกยิ่งเข้ามายังตึกคณะต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย โดยไม่คำนึงว่าใครจะเป็นเป้าของกระสุนเหล่านั้น

เสียงหวีดร้องของนักศึกษาและประชาชนที่อยู่ในบริเวณนั้นดังลั้นไปทั่วบริเวณ ต่างคนต่างวิ่งหนีชุลมุลเพื่อหาที่หลบซ่อนและกำบังจากภัยที่กำลังจะมาถึง

ฝูงชนผู้ถูกจัดตั้ง ปลุกระดมและหิวกระหายเลือดจากภายนอกมหาวิทยาลัยปีนรั่วและพังประตูรั่วเข้ามายังภายในมหาลัยราวกับหมาล่าเนื้อ ทุกคนต่างวิ่งกรูเข้าหา เสียงดังโหวกเหวกโวยวายไล่ตามล่าหานักศึกษาและประชาชนฝ่ายตรงข้างภายในรั่วมหาวิทยาลัย หลายต่อหลายคนอาวุธครบมือ

นักศึกษาหลายคนถูกลากออกมาและถูกรุมกระหน่ำทุบตีจนล้มลงไปกองสิ้นใจลงไปตรงหน้า ไม่เว้นว่าจะหญิงหรือชาย ไม่มีแม้นสายตาแห่งความปราณี หลายคนทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตถูกใช้ผ้ารัดคอและลากไปรอบบริเวณสนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยอย่างไร้ความปราณีแม้นจะเป็นร่างไร้วิญญาณก็ตาม สนามฟุตบอลไม่ต่างอะไรกับหลุมฝังศพ เกิดอะไรขึ้นกับจิตใจของคนพวกนี้

.

ฉันสวนทางออกไปทางด้านหน้าของมหาวิทยาลัย สิ่งที่ฉันพบฉันแทบสิ้นสติ ภาพของร่างของผู้คนที่ถูกจับแขวนคอไว้กับกิ่งของต้นมะขาม ที่รายรอบอยู่ในบริเวณนั้น ถูกฝูงชนมุงดูและกล่าวสบถต่อร่างไร้วิญญาณราวไม่ใช่คน  ใครบางคนในนั้นใช้รองเท้ายัดเข้าไปในปากเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่แขวนอยู่ตรงหน้า เสียงหัวเราะอย่างสะใจดังลั่น ฝูงชนอันบ้าคลั่งหวีดร้องด้วยความสะใจในชัยชนะบนร่างไร้วิญญาณ

 

ไกลออกไปจากตรงนั้น แสงไฟและกลิ่นไหม้ทำให้ฉันต้องเบนสายตาไปมอง ร่างสามร่างนอนก่ายถมกันบนเศษซากของยางรถยนต์ถูกราดด้วยน้ำมันและใช้เปลวไฟแผดเผาทำลายชีวิตและร่างกายอย่างโหดเหี้ยมทารุณ สายตาของฝูงชนและเสียงโห่ฮาป่าบ่งบอกถึงความสะใจที่ได้ทำลายล้างชีวิตของคนไทยด้วยกัน 

ร่างไร้วิญญาณหลายร่างถูกลากให้มารวมกัน ต่างนอนทอดกายบนพื้นหญ้า คงยังไม่เพียงพอต่อความเหี้ยมโหดพวกเขา  เขาจับร่างเหล่านั้นนอนหงายขึ้นท่อนไม้แหลมในมือจ่อไว้บนหน้าอก ก่อนที่จะตอกมันลงไปยังอกของร่างไร้วิญญาณร่างแล้วร่างเล่า ราวกับมีโกรธแค้นกันอย่างมากมายมานานแสนนาน ทั้ง ๆ ที่บางทีพวกเขาอาจจะไม่เคยเดินสวนทางกันเลยก็ได้ เสียงระเบิดหัวเราะดังลั่นราวไม่ใช่คน ใช่พวกมันไม่ใช่คน คนคงไม่ทำกับคนด้วยกันแบบนี้ ฉันทดท้อหัวใจ

"ฆ่าคอมมิวนิสต์ ไม่บาป" ใครกันคอมมิวนิสต์?

นี่หรือคำพูดที่ออกมาจากผู้ทรงศิล ไม่ว่าคอมมิวนิตส์นั้นจะใช้ในความหมายใดก็ตาม แต่หากมันนำมาซึ่งการฆ่า ยอมไม่แตกต่างจากคำยั่วยุให้เกิดบาป ราชดำเนินไม่ต่างอะไรกับสุสานเศษซากของรถยนต์กลิ่นควันไฟและซากศพ น้ำตาฉันหยาดรินไหลเป็นทาง ดวงใจฉันแหลกสลาย

บริเวณท่าพระจันทร์ นักศึกษาและประชาชนหลายคนถูกจับกุมและให้ถอดเสื้อออกและนอนราบลงไปกับพื้นที่อุ้มความร้อน ไม่เว้นแม้นนักศึกษาหญิง หลายคนถูกลวนลาม

หลายคนถูกทิ้งร่างไว้ประจานหลังจากถูกรุมทำร้ายโดยสัตว์ในร่างมนุษย์   ดวงตาเบิกโพลงและใบหน้าอันหวาดกลัวเหล่านั้นสะท้อนความทุกข์ระทมโหดร้ายที่ได้รับเป็นอย่างดี  ไม่มีใครคำนึงถึงว่าเธอเหล่านั้นเป็นลูกใครหลานใคร ไม่คำนึงถึงความผิดบาปใด ๆ ที่ทำให้เธอต้องได้รับโทษฑัณฑ์อันใหญ่หลวงนี้

หรือการเรียกร้องประชาธิปไตยจะเป็นความผิดอันมหรรย์โทษฑัณฑ์ที่พวกเขาได้รับมันจึงได้มากมาย และหนักหนาสาหัสเช่นนี้ กี่วิญญาณที่ต้องจากร่างของตน กว่าร้อยร่างที่ต้องบาดเจ็บหรือพิการ อีกนับพันที่ต้องถูกพันธนาการจองจำ

ฉันบินจากไปพร้อมหยาดน้ำตา นกพิราบขาวอย่างฉันคงไม่สามารถอยู่ที่นี่ได้ ฉันหวาดกลัวและอ่อนล้าเกินไปที่จะอยู่ต่อ นานแสนนานที่ฉันบินจากไป และในวันนี้ฉันได้ยินเสียงจากผู้รับผิดชอบในขณะนั้นที่ต้องการเบี่ยงเบนประวัติศาสตร์และต้องการสร้างมันขึ้นมาใหม่ จากการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศอย่างบิดเบือน

"เหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตแค่คนเดียว"

มันอาจจะจริง เพราะนั่นมันคือ

 

วิญญาณประชาธิปไตยเพียงหนึ่งเดียวที่ตายจากไปในเหตุการณ์นั้น

ลำดับเหตุการณ์กรณี 6 ตุลาคม 2519
http://www.2519.net/autopage/show_page.php?t=13&s_id=2&d_id=2

สถานีวิทยุยานเกราะออกอากาศว่า พล..ประมาณ อดิเรกสาร รองนายกรัฐมนตรี ได้ยื่นคำขาดต่อ ม...เสนีย์ ปราโมช นายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐบาลดำเนินการตามกฎหมายต่อ ศนท. ที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพอย่างเด็ดขาด หากมีรัฐมนตรีหรือนักการเมืองคนใดเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ก็ให้จับกุมและลงโทษตามกฎหมายทันที

สุธรรม แสงประทุม กับกรรมการ ศนท. และตัวแทนชุมนุมนาฏศิลป์ฯ เดินทางไปขอพบนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ 

01.40. กลุ่มคนประมาณ 100 คนได้บุกเข้าไปเผาแผ่นโปสเตอร์หน้าประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้านสนามหลวง กลุ่มคนที่อออยู่หน้าประตูพยายามจะบุกปีนรั้วเข้าไป มีเสียงปืนนัดแรกดังขึ้นและมีการยิงตอบโต้ประปรายแต่ไม่มีใครบาดเจ็บ

 

02.00. กลุ่มนวพลในนาม ศูนย์ประสานงานเยาวชนมีแถลงการณ์ความว่า ขอให้รัฐบาลจับกุมกรรมการ ศนท. ภายใน 72 ชั่วโมง หากรัฐบาลไม่สามารถปฏิบัติได้ นวพลจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

 

03.00. สถานีวิทยุยานเกราะยังคงออกรายการ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพตลอดทั้งคืน ส่วนภายในธรรมศาสตร์ยังมีการอภิปรายและแสดงดนตรีต่อไปแม้จะมีผู้พยายามบุกเข้ามหาวิทยาลัยและมีเสียงปืนดังขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ของ ศนท. ขึ้นอภิปรายบนเวทีขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ใช้อาวุธ ในเวลาไล่เลี่ยกันนั้น เจ้าหน้าที่หน่วยปราบจราจลยกกำลังมากั้นทางออกด้านสนามหลวง

 

05.00. กลุ่มคนที่ยืนอออยู่หน้าประตูมหาวิทยาลัยพยายามจะบุกปีนเข้าไปอีกครั้ง ยังคงมีการยิงตอบโต้ด้วยปืนพกประปราย

 

07.00. กลุ่มคนที่อออยู่หน้าประตูมหาวิทยาลัยตั้งแต่ตอนตีหนึ่งพยายามบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยโดยใช้รถบัสสองคันขับพุ่งเข้าชนประตู ต่อมาก็มีเสียงระเบิดดังขึ้น

 

07.50. ตำรวจหน่วยคอมมานโด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) และตำรวจท้องที่ ล้อมอยู่โดยรอบมหาวิทยาลัย โดยมี พล...ชุมพล โลหะชาละ พล...เสน่ห์ สิทธิพันธ์ แ