r

ในที่สุดความตั้งใจที่จะหมกตัวเองไว้ในห้องตลอดวันหยุด Long Weekend นี้ก็ไม่เป็นผลเมื่อพี่ชายสุดที่รักแจ้งเหตุให้ต้องออกจากพระแท่นศิลาอาสน์ไปยังท้องถนนข้างนอกจนได้

หลังจากที่ไปจัดการธุระปะปังให้กับพี่ชายที่รักเรียบร้อยแล้ว (ซึ่งก็เย็นย่ำค่ำสนธยาทั้ง ๆ ที่เด็ดพรี่โทรมาแจ้งความจำเป็นแต่ค่อนบ่าย แหะ ๆ หนูแพ้แสงอาทิตย์ค่ะพี่) ก็เตร็ดเตร่ไปนอนฟังเสียงพลุเฉลิมพระเกียร์ติแล้วก็เลยคิดว่า อือ ไหน ๆ ก็ออกมาแล้วไปเดินชมไฟเสียหน่อยเป็นไร

r

ไม่ต้องคิดอะไรมากออกเดินต่อจากสะพานวันชาติไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อาจเป็นเพราะคืนนี้เป็นคืนพิเศษผู้คนที่เคยบางตาจึงแตกต่างไปจากวันก่อน ๆ หลายคนพกกล้องทั้งเล็กใหญ่มาทำการบันทึกภาพการประดับไฟและตกแต่งถนนราชดำเนินเพื่อเฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มหาราช กันอย่างถ้วนหน้าทำเอาลานบนอนุสาวรียประชาธิปไตยดูเล็กลงไปถนัดตา เพราะดูจะมีผู้คนอยู่ในทุกจุดไม่ว่าบริเวณน้ำพุ หรือในช่องว่างระหว่างดอกดาวเรืองที่ถูกประดับลดหลั่นกันลงมาอย่างหน้ามอง

A

สายลมฯ เพลินชมภาพประทับใจของถนนราชดำเนินจนแทบจะลืมควักกล้องตัวเล็ก ๆ ของตัวเองขึ้นมาเพื่อบันทึกภาพ เดี๋ยวนี้เราไมได้ทำการปิดถนนราชดำเนินเหมือนก่อน

จำได้ในวัยเด็กของสายลมฯ นั้นวันที่ 5 ธันวาคมดูจะเหมือนเป็นวันสำคัญของพวกเราเด็ก ๆ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าวันหยุดใด ๆ เลย และออกจะมากกว่าด้วยซ้ำ เด็ก ๆ อย่างพวกเราไม่เข้าใจหรอกค่ะว่า ทำไมเขาต้องจัดงานแบบนี้ขึ้น เรารู้แต่ว่ามันเป็นงานรื่นเริงสนุก และที่สำคัญเราจะได้ไปเดินเที่ยวงาน "วันเฉลิมฯ" กันอย่างสนุกสนาน

r

บ้านของสายลมฯ นั้นอยู่ในชุมชนแออัด ที่เรียกว่า "สลัม" กลางพระนคร เด็ก ๆ ในชุมชนนี้ต้องทำงานต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ ไม่เว้นแม้นกระทั้งการ "ขายธงชาติ" ในวันเฉลิม

ครอบครัวของสายลมฯ ไม่ใช่ครอบครัวที่มีฐานะดีนัก แต่พ่อก็ไม่สนับสนุนและออกจะไม่ปลื้มด้วยซ้ำไป หากสายลมฯ จะออกไปขายธงวันเฉลิม เหมือนเพื่อน ๆ แต่กระนั้นเด็ก ๆ เราทุกคนคงเห็นเพื่อนเป็นคนสำคัญ อยากถูกนับรวมเป็นพวกเดียวกัน ก็จะทำอะไรที่เหมือน ๆ คล้าย ๆ กันกอร์ปกับอยากจะไปเที่ยว วันเฉลิมได้อย่างทะลุปุโปร่งอย่างเพื่อน ๆ

A

สายลมฯ จึงได้หลบพ่อไปขาย "ธงชาติ" ในวันเฉลิม โดยบอกกับพ่อและแม่ว่าจะไปเดินเที่ยววันเฉลิมกับเพื่อน ๆ ซึ่งพ่อก็มีธงปักไว้ว่า "ต้องไม่เกิน 3 ทุ่ม" และแน่นอนคำของพ่อเป็นประกาศิตเสมอสำหรับเราในวัยเด็ก ถ้าหาช่องทางผ่าประกาศิตนั้นไม่ได้

สายลมฯ จะรวบรวมเงินค่าขนมที่เก็บไว้กับน้องสาวคนกลางซึ่งตอนนั้นยังไม่มีน้องสาวคนเล็ก แล้วนำไปซื้อธงชาติที่สะพานวันชาติ จำได้อย่างติดใจว่าเขาขายให้เราร้อยละ 45 บาทซึ่งหากเราขายหมดเราจะได้กำไรถึง 55 บาท ในวัย 8 - 9 ขวบถือว่าเป็นเงินจำนวนมากทีเดียว

r

แต่เงินลงทุนก็ใช่ว่าจะน้อยสำหรับเรา 45 บาทสำหรับเด็กที่ได้เงินไปกินโรงเรียนวันละ 10 บาทถือว่าโขอยู่เราจึงใช้วิธีการซื้อมาแบ่งกันตามส่วนซึ่งก็คือ 22.50 บาท สำหรับ 50 ธงและเมือขายหมดเราก็จะกลับมาซื้อใหม่ที่สะพานวันชาติอีกครั้ง

สมัยนั้นการเฉลิมฉลอง หรืองานวันเฉลิมนั้นไม่ได้ปล่อยให้มีการเดินรถอย่างเช่นในปัจจุบัน ถนนจะถูกปิดตั้งแต่ลานพระรูปไปจนถึงตีนสะพานพระปิ่นเกล้าด้านฝั่งธนเลยทีเดียว

r

ตลอดถนนราชดำเนินกลางและราชดำเนินนอก จนถึงสนามหลวงและบนสะพานพระปิ่นเกล้า จะมีการแสดงมโหสพสมโภชน์ไปตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงลิเก หุ่น ละคร โขนหนัง

ในส่วนของหนังกลางแปลงนั้นจะจับจองบริเวณผิวถนนราชดำเนินตั้งแต่ราชดำเนินกลางไปจนราชดำเนินนอกและขึ้นไปฉายกันถึงบนสะพานพระปิ่นเกล้าเลยทีเดียว

r

ลิเก ละคร และการแสดงหุ่นต่าง ๆ นั้นจะถูกจัดให้แสดงอยู่ในพื่นที่ท้องสนามหลวง สำหรับละครนั้น จะมีทั้งละครใน (ผู้แสดงทุกคนเป็นผู้หญิง) และละครนอก สายลมฯ จะชอบดูหุ่นกระบอกและโขนเป็นอย่างมากจึงจับจองการขาย "ธงชาติ" อยู่ในท้องสนามหลวงและแนวสะพานพระปิ่นเกล้าเสียเป็นส่วนใหญ่

ลิเกนั้นไม่ได้มีเพียงวิกเดียวแทบจะมีในทุกมุมของท้องสนามหลวงเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเลยไปถึงบนถนนราชดำเนินนอกอีกด้วย งิ้ว หรืออุปรากรจีนนั้นก็หาดูได้ไม่ยาก บนถนนราชดำเนิน ชาวไทยจีนต่างมาชมการแสดงต่าง ๆ ในงานวันเฉลิมอย่างสนุกสนาน

r

ร้านค้าร้านขายหาบเร่แผงลอยก็มีรายล้อมเต็มไปทั้งถนนราชดำเนินไปจนถึงบริเวณถนนสามเสนเริ่มตั้งแต่หน้าห้างตั้งฮั่วเส็ง เพราะถนนจะถุกปิดการจราจรตั้งแต่สี่แยกบางลำภูเป็นต้นมา

คุณสามารถหาซื้อเสื้อกันหนาวราคาถูกที่มีทั้งแบบและสไตล์สวย ๆ ได้ตั้งแต่บริเวณนั้น หรือจะเป็นของเล่นสำหรับเทศกาลปีใหม่ ไฟประดับมากมายที่พ่อค้าแม่ขายได้นำมาเพื่อออกร้านขายในเทศกาล วันเฉลิม

r

ร้านอาหารเครืองดื่มรายรอบเต็มไปหมดเราสามารถจะหาอาหารการกินต่าง ๆ จากหลากหลายภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น ขนมถังแตก ขนมเบื้องญวณ ขนมลา น้ำหวานน้ำผลไม้ใส่โถใหญ่ ๆ ตักขายเป็นแก้ว หรือแม้นแต่ของทอด ของปิ้งย่างล้วนมีมาให้ลิ้มลองหลากหลาย

การละเล่นและการแสดงต่าง ๆ มีมากมายหลากหลายไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ไซด์ไต่ถัง สาวน้อยตกน้ำ ยิงปืน และอื่น ๆ ที่มีการจัดกันในงานวัดทั่ว ๆ ไปในสมัยนั้น หรือแม้นกระทั้งมวยไทยเฉลิมพระเกียร์ติซึ่งเดิมนั้นจัดบนเวทีสูงเพื่อที่จะให้ผู้ชมทุกคนได้มองเห็นโดยทั่วกัน ซึ่งในปัจจุบันได้จัดบนเวทีต่ำและฉายโปรเจคเตอร์เพื่อให้ผู้ชมได้ชมกันได้อย่างทั่วถึงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นมโหรพการแสดงหรือการออกร้านต่าง ๆ เรียกได้ว่า ประกาศิตของพ่อ 3 ทุ่มนั้นไม่เพียงพอต่อการเดินเที่ยวเลยทีเดียว หลายครั้งที่ต้องสังเวยก้นด้วยไม้เรียวกันอย่างไม่คะนามือ

A

 

การปิดถนนเพื่อเฉลิมฉลอง "วันเฉลิม" สั้นเข้าทุกปี จากเดิมที่เคยเฉลิมฉลองกัน 3 วันสามคืน และจากที่เคยปิดถนนตั้งแต่ลานพระรูป ก็ถูกหดสั้นมาถึงแค่อนุสาวรียประชาธิปไตย จากที่เคยปิดการจราจรบนสะพานพระปิ่นเกล้าก็ลดลงมาเหลือเพียงบริเวณรอบบริเวณพิธีท้องสนามหลวง

จนถึงปัจจุบันไม่มีการปิดการจราจรอีกเลย การเฉลิมฉลองก็หดสั้นลงเหลือเพียง 1 วัน คือในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีเท่านั้น งานการแสดงต่าง ๆ ก็ดูเหมือนจะหดหายลงไปตามพื่นที่ ๆ ลดลงเช่นกัน

 

r

ในวันที่ 5 ธันวาคม 2551 ที่สายลมฯ ออกไปเดินรับลมอยู่นั้นเหลือเพียงเวทีการแสดงลูกทุ่งทางด้านทิศเหนือ ตะกร้อรอดห่วง เวทีมวยเฉลิมพระเกียร์ติ และเวทีลิเกซึ่งปัจจุบันไม่ใช่เป็นเพียงวิกเล็ก ๆ อีกแล้วอยู่ในด้านตะวันตกฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในขณะที่เวทีทางด้านทิศตะวันออกเป็นเวทีเล็กสำหรับแสดงดนตรีลูกทุ่งเช่นกัน ส่วนทางด้านทิศใต้นั้นยังคงปิดไว้สำหรับการรื้อถอนพระเมรุมาศของสมเด็จพระพี่นางฯ

 

ด้วยเหตุผลที่การแสดงมโหรสพสมโภชน์ที่ลดลงทั้งเวลาและการจัดงาน เราคงจะทราบ ๆ กันดีอยู่แล้วว่า พระองค์ท่านทรงเห็นว่า ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันและดูจะเป็นการสิ้นเปลืองหากจะมีการเฉลิมฉลองกันเช่นเดิม จึงได้ทอนพระราชพิธีและการเฉลิมฉลองต่าง ๆ ลงให้พอสมควรแก่ความจำเป็น

r

 

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพระองค์มิได้เห็นแก่การเฉลิมพระเกียร์ติยศแห่งองค์เองมากไปกว่าความเป็นอยู่และปากท้องของประชาชนของพระองค์เลย หาได้น้อยนักที่กษัตริย์ในโลกองค์ใดจะยินยอมให้มีการลดการเฉลิมพระเกียร์ติแห่งองค์เองได้เช่นพระองค์

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ข้าพระพุทธเจ้าสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณปกเกล้าปกกระหม่อม

ขอโน้มเกล้าสดุดีมา ณ โอกาสนี้

ควรมิควรแล้วแต่จะทรงโปรด

A

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า Blogger สายลมที่ผ่านมา

 

Comment

Comment:

Tweet

ภาพสวยงามมากเลยครับbig smile

แต่รถติดไม่น้อยเลยนะครับ sad smile

#3 By redtear on 2008-12-08 15:18

คิดถึง ไฟ สนามหลวง ดอกไม้ พลุ อากาศเย็นๆ big smile

#2 By ทิว แอด ไฟน์ on 2008-12-08 02:48

งามมมม ^_^

#1 By ArchmaniaC on 2008-12-08 02:40