หลายต่อหลายคนต่างก็ยกให้เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก หลาย ๆ พื้นที่บนโลกใบนี้ล้วนอบอวลไปด้วยความรัก ต่างมอบความรัก ความปรารถนาดีให้แก่กันและกัน

ในขณะที่พวกเรากำลังอบอวลไปด้วยความรัก และมอบความรักให้แก่กันและกันอยู่ในขณะนี้ แต่อีกด้านหนึ่งของประเทศเรากำลังหยิบยื่นความตาย ความไม่ปลอดภัย และความอันตรายให้กับเพื่อนร่วมโลกอีกกลุ่มหนี่ง

ผู้ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยของประเทศเพื่อนบ้าน ผู้ซึ่งไม่เคยได้รับสิทธิเท่าเทียม และทัดเทียมใด ๆ ในประเทศและผืนแผ่นดินของตัวเอง

ผู้ที่ซึ่งหนีไฟสงครามและการคุกคามของภาครัฐ หนีตายมาอยู่ในแผ่นดินอื่น เพียงหวังรักษาชีวิตตนและคนในครอบครัวไว้ เพียงเพราะความแตกต่างทางชาติพันธุ์ และความโลภและบ้าอำนาจของชนชั้นปกครองในประเทศตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงสิ่งใด ๆ ทั้งสิ้น

พวกเขาเหล่านี้ต้องจากบ้านอันเป็นที่รัก ผืนดินอันเป็นที่อยู่ที่กินพลัดมายังแผ่นดินอื่น ในขณะที่แผ่นดินของตนลุกร้อนเป็นไฟ ถูกจำกัดพื้นที่ สิทธิขั้นพื้นฐาน มาเป็นคนไร้ราก ไร้ถิ่นฐาน เพื่อเพียงสักวันหนึ่งที่จะได้กลับไปยังแผ่นดินตนในเวลาที่เหมาะสม

แต่ไม่ใช่ตอนนี้ !!!!

ไม่ใช่ขณะที่กองกำลังทหารพม่ากำลังรุกรานและโจมตี พวกเขาเหล่านั้นซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก เป็นชาวกระเหรี่ยงผู้ลี้ภัย มีชีวิตอยู่ในที่ ๆ จัดให้ตามชายแดน ไม่มีสิทธิแม้นแต่จะออกนอกค่าย หากไม่ได้รับอนุญาต เด็กน้อยไม่ได้รับสิทธิที่พึงได้พึงมี แทบจะไม่ได้รับการศึกษา และในขณะนี้ถูกกดดันอย่างหนักให้กลับถิ่นฐานตนเอง จากรัฐบาลไทย รัฐบาลของพวกเรา

หลายต่อหลายคนทนแรงกดดัน และความถวิลหาแผ่นดินเกิดไม่ได้เดินทางกลับไป ชะตากรรมของพวกเขาเหล่านั้นล้วนไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน กระสุนปืน มันช่างมีราคาถูกกว่าค่าของชีวิตประชาชนในชาติของตนเอง

กับระเบิดที่ถูกวางไว้ตามพื้นที่ต่าง ๆ ใต้ผืนดิน ผืนดินที่เป็นที่ทำกิน ผืนดินที่เปรียบเสมือนขุมกำลังของคนทุกคน แต่ ณ วันนี้มันกลับกลายเป็นนรกสำหรับผู้โชคร้าย สุดแต่ว่าจะเป็นใคร เวลาใด และแค่ไหน มันจะคงอยู่อย่างนั้น จนกว่าจะสิ้นเสียงสุดท้ายพร้อมกับชีวิตสุดท้ายที่ต้องสูญเสีย

เรารู้ดีอยู่ว่าการส่งพวกเขาเหล่านั้นกลับไปตอนนี้ ย่อมไม่ต่างกับการส่งพวกเขาไปตาย และอีกไม่นานพวกเขาก็ต้องอพยพกลับมาอีกครั้ง เมื่อถูกคุกคามอย่างหนักจากรัฐบาลทหารพม่า

ขอคัดค้านการผลักดันผู้อพยพชาวกระเหรี่ยงกับไปยังแผ่นดินพม่า ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลไทยทราบดีว่าการส่งพวกเขากลับไป ไม่ต่างกับการส่งพวกเขาไปตาย ภายใต้การกวาดล้างครั้งใหญ่ของรัฐบาลทหารพม่า ที่จะทำการกวาดล้างชนกลุ่มน้อยครั้งใหญ่ ไม่เกินเดือนเมษายนนี้ เพื่อเป็นการป้องปรามมิให้ชนกลุ่มน้อยก่อความวุ่นวายในการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในพม่า

ในเดือนแห่งความรักนี้ เรามอบความรักให้แก่กัน ให้แก่ผู้คน ให้แก่ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ให้แก่อะไรก็ได้ในโลกใบนี้ จะมีความรักเพียงสักเล็กน้อยหรือไม่ ที่มอบให้แก่พวกเขาเหล่านั้น โปรดให้เขาได้อยู่บนผืนแผ่นดินนี้เป็นการชั่วคราวก่อน เพียงเมื่อพ้นช่วงเวลาวิกฤตไปแล้ว ถึงตอนนั้นก็สุดแล้วแต่ชะตาของพวกเขาจะพาไป

Comment

Comment:

Tweet